30 Tháng Chín, 2019

Có những ngày muốn đi đâu đó thật xa

Theo số liệu từ Tổ chức đo chất lượng không khí thế giới AirVisual, chỉ số chất lượng không khí (AQI) lúc 6h sáng ngày 30/9 tại Hà Nội lên tới 265; chỉ số bụi mịn PM2.5 là 215,4 µg/m3, cao gấp 8 lần quy chuẩn quốc gia (25 µg/m3) và 20 lần trung bình năm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Ảnh: internet 

Không chỉ hôm nay, mà hôm qua, hôm kia và nhiều hôm trước đó, Hà Nội ghi nhận tình trạng ô nhiễm không khí ở mức đáng báo động. Tình trạng này kéo dài từ giữa tháng 9 và hiện chưa biết khi nào dừng lại.

Mặc dù một phần là do tác động của tính chu kỳ của thời tiết chuyển giao từ mùa hè sang mùa đông, nhưng các chuyên gia đều nhận định nguyên nhân chủ yếu là do quá trình đô thị hóa. Nhiều công trình đang xây dựng phát sinh bụi và mật độ các phương tiện tham gia giao thông lớn khiến tới tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại Hà Nội.

Và chúng ta đều nhận thấy rằng, quỹ đất cho cây xanh đang ngày càng thu hẹp. Các con đường vốn nổi tiếng với các rặng cây cổ thụ xanh mướt đang dần biến mất. Cây mới đã được trồng lên nhưng rõ ràng là vẫn chưa thể bù đắp những thiếu hụt.

Các bệnh viện ghi nhận số lượng lớn các trẻ em và người cao tuổi nhập viện bởi các bệnh liên quan đến hô hấp. Những người đi làm càng thấy rõ sự ngột ngạt của không khí ô nhiễm.

Và những lúc như thế này, thực sự muốn “bỏ lại tất cả để đi đâu đó thật xa”!

Có lẽ khu đô thị Ecopark là nơi mà nhiều người muốn đến nhất khi cần một nơi yên tĩnh, không khí thoáng đãng, cây cối xanh tốt.

Mỗi năm, chủ đầu tư của Ecopark đều mời những đơn vị quan trắc có uy tín đến kiểm tra bất chợt chất lượng không khí của khu đô thị. Các chuyên gia sẽ đặt máy tại những địa điểm bất kỳ trong Ecopark và tiến hành lấy mẫu không khí liên tục từ 8 đến 24 giờ. Mẫu không khí sau đó sẽ được chuyển về phòng thí nghiệm và phân tích bằng công nghệ tiên tiến nhất để ra được kết quả chất lượng không khí.

Liên tục trong những năm vừa qua, chất lượng không khí tại Ecopark không chỉ đạt tiêu chuẩn Việt Nam mà còn đạt chuẩn của Mỹ và Châu Âu.

Các chuyên gia môi trường đánh giá không gian xanh chính là yếu tố tạo nên bầu không khí trong lành tại Ecopark. Theo nhiều nghiên cứu khoa học về môi trường của Mỹ, lượng bụi mịn nguy hiểm tại khu vực nhiều cây xanh giảm từ 7% – 24% so với những nơi khác, không gian xanh cũng có khả năng hấp thụ 15% khí SO2, 8% khí NO2 và làm mát môi trường xung quanh tới 2 độ C.

Ở Ecopark, thứ không thiếu nhất là không gian xanh với những chỉ số Xanh đắt giá:

+ 1 TRIỆU cây xanh bao phủ khắp khu đô thị.

+ 120 cây xanh/người – tỷ lệ cây xanh được trồng tại Ecopark.

+ 00++ Héc-ta cây xanh – mặt nước – lá phổi xanh điều hòa và thanh lọc không khí nggay trong khu đô thị.

+ GIẢM 2 độ chênh lệch so với nội đô Hà Nội trong những ngày nắng nóng

Để cổ vũ cho phong trào bảo vệ môi trường và trồng mới cây xanh, Ecopark Marathon với thương hiệu “Chạy giữa miền xanh” đã trải qua 2 mùa giải và có được sự hưởng ứng nhiệt tình từ cộng đồng runner, các gia đình, doanh nghiệp, đơn vị…

ecopark marathon 2020

Ecopark Marathon 2020 sẽ diễn ra vào ngày 2/4/2020 – tức là ngày 10/3 Âm lịch. Hoạt động được tổ chức nhằm ngày Giỗ tổ Hùng Vương, như một hoạt động tri ân và cùng nhau xây dựng, bảo vệ đất nước từ những việc nhỏ nhất là trồng thêm một cây xanh, dùng bớt đi một túi nhựa…

Cổng đăng ký EPM 2020 hiện đang mở suất đăng ký Early Bird với nhiều ưu đãi cho các vận động viên.

Thời gian áp dụng: Từ 30/09/2019 – 20/10/2019

Đừng bỏ lỡ cơ hội để tham gia giải đấu được mệnh danh là “xanh nhất Việt Nam” này nhé!

Link đăng ký: https://racevietnam.com/ecopark-marathon-2020-21